Diễn tập PCCC & CNCH kho xăng dầu Việt Trì

Ngọc ĐăngChuyên viên phòng TCHC - Công ty Xăng dầu Phú Thọ
08:43' SA - Thứ sáu, 17/12/2021
Ngày 16/12/2021, tại kho xăng dầu Việt Trì Công ty Xăng dầu Phú Thọ, (Petrolimex Phú Thọ) đã phối hợp với Phòng cảnh Sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ(PCCC&CNCH) - Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2021.
Ban chỉ huy diễn tập PCCC & CNCH
Tình huống giả định vào hồi 15 giờ 00 ngày 16 tháng 12 năm 2021, trời xảy ra mưa dông, một tia sét đột ngột đánh trúng bể chứa số 8 có trữ lượng l.000 m3, chứa xăng A95. Hệ thống tiếp địa chống sét của kho đang trong thời điểm bảo dưỡng nên không có khả năng chống sét, do vậy sét đánh đã gây nổ hỗn hợp hơi xăng với không khí hình thành trong khoảng không tự do của bể chứa. Quá trình nổ hỗn hợp hơi đã phá hủy, hất tung mái xuống lòng đê bao tạo thành đám cháy trên bể chứa và xé rách một phần thành bể khiến xăng chảy tràn xuống lòng đê bao. Mái bể bị phá hủy mang theo ngọn lửa rơi xuống tạo thành đám cháy thứ 2 có diện tích khoảng 20 m2.
Nguyên nhân: Do trời mưa dông lớn nên gió thổi rất mạnh, ngọn lửa trên bề mặt bể càng bốc cháy dữ dội với độ cao trên 5m, cùng với đám cháy dưới lòng đê bao tỏa khói đen mù mịt và bức xạ nhiệt rất lớn, đe dọa làm sụp bể bị cháy số 8 và các bể chứa kế cận số 5,6,7 nếu như không có các biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.
Phát hiện cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã lập tức báo động toàn khu vực kho và triển khai phương án ứng cứu sự cố và chữa cháy. Sét đánh tạo ra vụ nổ đã phá hủy hệ thống chữa cháy bằng bọt và hệ thống phun nước làm mát cố định của bể trụ sổ 8, khiến hệ thống này không hoạt động được. Hệ thống phun nước làm mát của ba bể chứa số 5,6,7 đã được lực lượng PCCC cơ sở kích hoạt.
Lực lượng chữa cháy cơ sở triển khai chữa cháy
Đội PCCC cơ sở tại kho, cứu hộ cứu nạn và hướng dẫn cho toàn bộ CBNV kho khách hàng đến làm việc có mặt tại kho thoát hiểm ra khỏi kho và khu vực văn phòng kho. Đồng thời báo với phòng cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Phú Thọ và Công an phường Bến Gót tổ chức thực hiện phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, cứu tài sản.
Nhận được thông báo có sự cố cháy tại kho xăng dầu Việt Trì, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an Tỉnh Phú Thọ và Công an phường Bến Gót lập tức cử lực lượng và phương tiện triển khai phương án diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại kho xăng dầu cũng như điều động lực lượng tăng cường hỗ trợ công tác an ninh đảm bảo trật tự cho kho và an toàn cho CBNV, người dân trong khu vực tiến hành thoát hiểm.
Lực lượng chưa cháy chuyên nghiệp triển khai chữa cháy
Sau 15 phút khẩn trương triển khai đúng quy trình, thao tác, đảm bảo an toàn, toàn bộ cuộc diễn tập đã hoàn thành đúng quy trình, đạt các yêu cầu cơ bản đã đề ra, hệ thống PCCC tại chỗ của kho xăng dầu Việt Trì Sét đánh tạo ra vụ nổ đã phá hủy hệ thống chữa cháy bằng bọt và hệ thống phun nước làm mát cố định của bể trụ sổ 8 còn các khu vực bể khác đều hoạt động bình thường, đảm bảo an toàn, không xảy ra thiệt hại nghiêm trọng nào về người và tài sản. Các đơn vị phối hợp chữa cháy đã cùng họp thảo luận rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập.
Hoạt động diễn tập PCCC và cứu nạn cứu hộ được Công ty Xăng dầu Phú Thọ triển khai thường xuyên nhằm kiểm tra hiệu quả trong hoạt động công tác PCCC cũng như hệ thống thiết bị PCCC tại kho. Đồng thời, qua cuộc diễn tập thực tế này sẽ nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy của từng cán bộ, nhân viên tại kho xăng dầu, nâng cao khả năng tổ chức điều hành, khả năng phản ứng nhanh của Đội PCCC&CNCH cơ sở trong các tình huống khẩn cấp và phối hợp chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.
Hình ảnh buổi diễn tập

Lực lượng PCCC chuyên nghiệp tiến hành dập tắt đám cháy

Cấp cứu người bị nạn

Phó trưởng phòng phòng cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Phú Thọ Nguyễn Viết Thắng phát biểu rút kinh nghiệm

Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Phú Thọ Lê Văn Đạo phát biểu rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập

Tài nguyên Petrolimex
Petrolimex's resources
Thông tin khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn